HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG MÁY NỔ

1. Chuẩn bị trước vận hành máy nổ

 

- Phải châm đủ dầu, nhớt sau đó bàn kẹp kim phun màu đỏ có tự động nâng lên hay không. Nếu không nâng lên hoặc tự động tụt cuống thì lập tức phải dừng máy để tiếp tục châm dầu hoặc tiếp tục kiểm tra và xử lý sự cố. 

- Kiểm tra nhiên liệu diesel, dầu bôi trơn

- Nếu là lần đầu tiên máy được vận hành thì nên dùng tô vít ở phía bên phải của thân máy, mở que thăm dầu, đổ khoản 1100 ml dầu nhớt vào động cơ ( Lựa chọn dầu phù hợp cho động cơ 4 thì ) . Cho que thăm dầu vào để kiểm tra lượng dầu trong máy, dầu phải nằm ở vạch chéo của que rồi vặn chặt nắp que lại.

- Vặn chặt nắp chứa nhiên liệu  

- Ngắt kết nối của máy tới tải bất kì 

- Chuyển van nhiên liệu sang vị trí ON

- Kiểm tra và đảm bảo không có vật gì cản trở hoặc bị hút vào máy khi hoạt động. 

 

2. Khi vận hành máy nổ

 

- Để khởi động máy, bật khóa máy sang ON, tiếp tục xoay theo chiều kim đồng hồ từ 3 - 5 giây. Thả khóa về vị trí On khi máy đã nổ.

- Nếu máy không nổ thì cần kiểm tra lại dầu máy và nhiên liệu, sau đó khởi động lại. Nếu máy vẫn tiếp tục không chạy thì nên dùng lại khoảng 20 phút sau đó khởi động lại

Kiểm tra máy bơm nước đầu nổ

Kiểm tra máy bơm nước đầu nổ

3. Chú ý trong quá trình vận hành máy  nổ

 

- Sau khi khởi động phải chú ý đến bộ phận báo nhớt đã bơm nhớt hay chưa và tiếp tục cho máy chạy không tải trong vòng 3 đến 5 phút đợi nước trong két bắt đầu đầu nóng lên mới từ từ tăng tốc, tăng tải. Khi vừa khởi động máy không nên lập tức tăng tốc tăng tải.

- Khi máy làm việc nước làm mát sẽ trong tình trạng sôi sùng sục. Khi phao đỏ tụt đến phễu két nước thì phải kịp thời châm thêm nước. 

- Tránh để máy trong tình trạng khói đen liên tục. Trong quá trình vận hành phải chú ý quan sát màu khói thải nếu các chi tiết khác của máy vẫn hoạt động bình thường nhưng ống xả lại thải ra khói đen thì lập tức phải giảm tải, kiểm tra nguyên nhân và xử lý sự cố. 

- Không để máy tự ý tăng công suất bằng cách mở ốc điều chỉnh vòng tua của máy, không được để máy làm việc quá tải. 

- Trong quá trình vận hành máy nếu phát hiện tiếng nổ của máy không bình thường thì lập tức phải dừng máy, kiểm tra nguyên nhân và khắc phục sự cố. 

 

4. Kiểm tra, bảo dưỡng máy nổ 

- Thường xuyên trùng tu, bảo dưỡng, vệ sinh máy để đảm bảo an toàn và đảm bảo máy vẫn hoạt động. Việc bảo hành nên thực hiện định kỳ 3 - 6 - 12 tháng trước mỗi lần chạy  máy.

- Vị trí đặt máy phải ở vị trì bằng phẳng, bảo quản máy nơi sạch sẽ, khô ráo.

- Phải sử dụng cầu giao đảm chiều để tránh tình trạng xung điện lưới, không nối trực tiếp vào thiết hệ thống điện ga đình hay thiết bị để tránh dẫn đến cháy nổ máy và các thiết bị khác.

- Thường xuyên kiểm tra lượng dầu trong máy. Cần thiết thì phải châm thêm hoặc thay nhớt mới nếu cần thiết.

- Khi máy hoạt động phải đứng cách xa bánh đà 70 cm để đảm bảo an toàn, không được sờ tay vào bình tránh bỏng.